12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
CSKH - Đặt khám
19006155

DẤU HIỆU VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

❗️❗️ Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện ở bất cứ tỉnh thành nào và vào bất cứ mùa nào trong năm. Khi bệnh chuyển đến giai đoạn biến chứng nghiêm trọng có thể gây tử vong.

💊💉 Hiện chưa có thuốc đặc trị hay vacxin phòng ngừa Sốt xuất huyết, việc điều trị bệnh chủ yếu chỉ gồm những hoạt động theo dõi và chăm sóc cũng như hỗ trợ các chức năng cần thiết cho cơ thể.

👨‍⚕️❤️ Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về bệnh dưới đây để có cách phòng ngừa kịp thời.

✍️ NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng có tên Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:

🦟 Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.

🦟 Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

🦟 Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

🦟 Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.

✍️ DẤU HIỆU CỦA BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Bệnh thường khởi phát một cách rất đột ngột và tiến triển nhanh qua 3 giai đoạn:

👨‍⚕️💊Giai đoạn 1:

Đầu tiên là giai đoạn sốt: Trong 1 hoặc 2 ngày đầu, người bệnh bị sốt cao một cách đột ngột, liên tục 2 ngày trở lên, nhiệt độ cơ thể có thể lên đến 39 - 40 độ C và không giảm khi uống thuốc hạ nhiệt. Người mệt mỏi, đau phần đầu, bụng, cơ, khớp và sau hốc mắt.

Trong giai đoạn này, các triệu chứng bệnh thường rất khó phân biệt với các loại sốt virus thông thường. Nếu có nghi ngờ bị mắc sốt xuất huyết, cần phải đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để làm xét nghiệm Dengue NS1 Ag ngay. Nếu nhận kết quả dương tính thì chắc chắn người bệnh đã mắc sốt xuất huyết và cần nhanh chóng điều trị.

Là đầu ngành xét nghiệm của Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là địa chỉ tin cậy để làm các xét nghiệm chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị Sốt xuất huyết hợp lý nhất.

👨‍⚕️💊 Giai đoạn 2:

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn rất nguy hiểm, thường bắt đầu từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 kể từ khi bị sốt.

Trong giai đoạn này, các triệu chứng nặng của sốt xuất huyết bắt đầu được nhận thấy. Giai đoạn Vào thời điểm này có thể người bệnh đã hạ sốt nhưng lại xuất hiện những hiện tượng như xuất huyết dưới da, chảy máu cam hay chảy máu chân răng. Những vết xuất huyết dưới da thường xuất hiện ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi...

Những vết này là các đốm đỏ hoặc một mảng bầm tím tùy theo mức độ. Những biến chứng nặng hơn, người bệnh có thể bị chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết não. Ở giai đoạn này, người bệnh cần được theo dõi sát sao và xét nghiệm tiểu cầu thường xuyên.

👨‍⚕️💊 Giai đoạn 3:

Sau giai đoạn nguy hiểm thì người bệnh sẽ bước vào giai đoạn hồi phục. Ở giai đoạn này người bệnh đã hết sốt và thể trạng bắt đầu tốt dần lên. Người bệnh đã có cảm giác thèm ăn, huyết động bắt đầu ổn định và người bệnh đi tiểu nhiều, các xét nghiệm tiểu cầu tăng dần lên và trở về trạng thái bình thường.

✍️CÁCH PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

👨‍⚕️ Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

💥 Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

💥 Thả cá hoặc loài giáp xác Mesocyclops vào các dụng cụ chứa nước (bể, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

💥 Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

👨‍⚕️ Phòng chống muỗi đốt:

💥 Mặc quần áo dài tay.

💥 Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

💥 Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

💥 Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

💥 Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

👨‍⚕️❤️ Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
21/10/2019 / bvxanhpon
Ngày 17-18/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội thi tuyên truyền 'Cán bộ ngành Y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh' ngành Y tế Hà Nội năm 2019.
27/09/2019 / bvxanhpon
Sáng 26/9, gần 300 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ trong lĩnh vực phẫu thuật Nhi và các chuyên ngành liên quan từ các bệnh viện trên khắp Việt Nam, các nước khu vực Đông Nam Á và các nước khác trên thế giới đã tới dự Hội nghị Phẫu thuật nhi các nước ASEAN lần thứ XIV diễn ra tại Hà Nội.
25/09/2019 / bvxanhpon
Trong khuôn khổ của hội nghị Ngoại nhi các nước ASEAN lần thứ XIV kết hợp với Hội nghị ngoại nhi Việt Nam lần thứ XIV do Bệnh viện Xanh Pôn đăng cai tổ chức. Sáng 25/9, tại Bệnh viện Xanh Pôn đã diễn ra Hội thảo tiền hội nghị về phẫu thuật sơ sinh. Giảng viên là các bác sĩ phẫu thuật từ Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật nhi Anh quốc do Tiến sĩ Anthony Lander FRCS (Paed) chủ trì. Hội thảo thu hút sự tham dự của 47 phẫu thuật viên có năng lực đến từ các Bệnh viện trên toàn quốc.
23/09/2019 / bvxanhpon
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vinh dự và tự hào là đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị Ngoại nhi các nước ASEAN lần thứ XIV kết hợp với Hội nghị ngoại nhi Việt Nam lần thứ XIV Tại Hà nội từ 25 đến 27/9/2019.
11/09/2019 / bvxanhpon
Trong 4 ngày từ 9-12/9, tại Bắc Kinh (Trung Quốc) diễn ra Hội nghị giữa kỳ của hội Phẫu thuật Thần kinh Thế giới. Các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện 108 vinh dự đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị.
Tin đã đăng
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn